Gặp mặt nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào

Thứ năm - 29/04/2021 09:52 91 0
Chiều ngày 01/12/2020, tại thành phố Quy Nhơn, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bình Định đã tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975 – 02/12/2020). Dự gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Phi Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thanh Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh; Nguyễn Thị Phong Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh và 117 sinh viên Lào đang học tập tại Bình Định.
Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Bình Định đã ôn lại truyền thống tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào trong suốt thời gian qua. Đó là mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kay-sỏn Phôm-vi-hản đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước gìn giữ và dày công vun đắp. Đặc biệt, tại tỉnh Bình Định, các hoạt động của Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh đã góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nói chung, giữa tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Lào nói riêng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long khẳng định: Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã có mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh với 4 tỉnh Nam Lào (Attapư, Champasak, Salavan, Sekong); trong đó, trên lĩnh vực giáo dục, tỉnh đã đào tạo hàng trăm học sinh, sinh viên cho các tỉnh Nam Lào. Đồng chí Nguyễn Phi Long cũng bày tỏ mong muốn, các thanh niên Việt Nam và thanh niên Lào tiếp tục giữ vững và phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào; tăng cường các hoạt động giao lưu, hỗ trợ nhau trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, văn hóa, góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt cho 117 sinh viên Lào đang học tập tại Bình Định, bạn Soulisak Sengbandith đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các cấp lãnh đạo của tỉnh Bình Định đã tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên Lào trong thời gia sinh sống và học tập tại tỉnh; đồng thời hứa sẽ phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt để sau này trở về góp phần xây dựng quê hương, đất nước và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt - Lào ngày càng bền vững.

Nhân dịp này, Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Bình Định đã vận động tài trợ để tặng 10 suất học bổng (01 triệu đồng/suất) cho các bạn sinh viên Lào có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện; và trao 117 suất quà cho các sinh viên Lào đang học tập tại Bình Định.